Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những vấn đề cần biết!

Tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Vậy độ ẩm cao của Việt Nam có tác động tới việc lắp đặt, sử dụng và độ bền của các sản phẩm sàn gỗ hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Bất luận là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệpNhững điều thường gặp khi lát sàn gỗ công nghiệp. Xem » thì khi khách hàng muốn xem xét lắp đặt sàn gỗ cho căn nhà của mình thì việc có được các hiểu biết cơ bản về tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều rất quan trọng. Vì nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về sự ảnh hưởng của độ ẩm đối với sàn gỗ người dùng sẽ dễ có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ do những vấn đề phát sinh khi sàn gỗ bị nhiễm nước. Trong khi đó, nếu người dùng có sự hiểu biết về vấn đề này, cẩn trọng trong quá trình sử dụng người dùng sẽ hoàn toàn có thể tránh khỏi các rắc rối khó chịu này 1 cách dễ dàng.

1 trong những đặc tính quan trọng của gỗ đó chính là hút ẩm. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hay thu hút độ ẩm từ không khí hoặc từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Nhiều khách hàng khi nghe tới đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để tâm tuy nhiên người dùng cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Và dĩ nhiên, việc sàn gỗ ướt có kích thước thay đổi và sàn gỗ sau khi khô đi có kích thước thay đổi hoàn toàn giống nhau đối với sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm những lớp chống nước vô cùng hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành các miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

một điểm không thể tránh khỏi là sau khi sàn gỗ được lắp trong ngôi  nhà thì bắt buộc sàn gỗ cần phải thích nghi với nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt đến trạng thái cân bằng. Đây chính là nguyên do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50% sàn gỗ bắt đầu hút nước và nở ra. Thông thường tạiVN rãnh sàn gỗ đều được chừa khá lớn để sàn không bị cong, vênh mỗi khi sàn nở ra do hút nước vì khí hậu ở Việt Nam vào mùa hè độ ẩm có thể lên đến 90%. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. sử dụng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại đến sàn gỗ. những loại sàn gỗ công nghiệp thì đều được phủ 1 lớp chống nước nên để bảo vệ sàn gỗ công nghiệp khỏi độ ẩm không khí khách hàng cần bảo vệ bề mặt sàn cẩn thận. Nếu mặt sàn xuất hiện những vết nứt quý khách cần lập tức xử lý ngay để tránh cho nước thông qua các vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất quý khách hàng chỉ nên chọn các loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì những loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep duc uy tín